Bệnh lậu có thể phát triển đến mức không có thuốc chữa khỏi trong tương lai

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 427 lượt bình chọn

Theo thông điệp cảnh báo mới phát đi của Cơ quan chức năng sức khỏe Hoa Kỳ tới các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa Bệnh xã hội thì bệnh lậu có khả năng phát triển đến mức không thể chữa khỏi trong tương lai bởi “Hàng phòng vệ cuối cùng của chúng ta trước căn bệnh lậu đang dần suy yếu”. Vậy phải làm gì trước căn bệnh “khó nói” mà vô cùng nguy hiểm này?

Bệnh lậu

Lý do vi khuẩn lậu đang kháng thuốc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hiện nay có rất nhiều vi khuẩn đang ngày càng có xu hướng kháng thuốc và vi khuẩn lậu cũng không ngoại lệ. Các cơ quan chức năng sức khỏe Hoa Kỳ tuyên bố rằng: “Vi khuẩn lậu đang phát triển đến mức có khả năng kháng hai loại thuốc kháng sinh đang được phổ biến hiện nay là thuốc tiêm Ceftriaxone và thuốc uống azithromycin”.

Minh chứng là khi làm nghiên cứu lấy mẫu bệnh lậu tử 7 bệnh nhân ở Honolulu hồi tháng 4 – 5 vừa qua kết quả cho khả năng kháng thuốc Azithromycin đã ở mức cao hơn rất nhiều so với trước đây và 5 mẫu trong mẫu số này có thể kháng Cefftriaxone – loại kháng sinh được kê cùng với Axithromycin. Điều này cho thấy “hàng rào bảo vệ cuối cùng của chúng ta trước bệnh lậu đang dần suy yếu”. Nếu cách chữa cuối cùng này thất bại thì hàng năm ở Mỹ sẽ cơ tới 800.000 người rơi vào nguy cơ bị bệnh lậu không thể chữa trị.

Tuy vậy, những người mắc bệnh lậu nói riêng và toàn thể những người dân yên tâm bởi chúng ta chưa phải đã hết hy vọng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Louisisna đã báo cáo về một loại kháng sinh dạng uống đang được thử nghiệm, có thể trở thành phương án điều trị mới. Loại kháng sinh này tên gọi là ETX0914 hoạt động khác với với các loại kháng sinh trên có hiệu quả chống lại chủng bệnh lậu kháng kháng sinh và có khả năng thay thế Cefftriaxone trong liệu pháp điều trị hiện tại.

Thử nghiệm lam sàng trên 179 bệnh nhân mắc bệnh lậu, ETX0914 chữa được hầu hết các ca bệnh, trong đó có khoảng 12% báo cáo bị tác dụng phụ ở mức nhẹ về các vấn đề dạ dày – ruột.

Sự xuất hiện của chủng bệnh lậu có khả năng kháng thuốc chính là cảnh báo khẩn cấp cho những người đã, đang và có thể sẽ mắc bệnh cũng như các chuyên gia. Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi người trong chúng ta hãy tự mình chủ động phòng trị bệnh kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu do bệnh gây ra cho sức khỏe, đời sống cũng như công việc.

Hãy nhớ quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với ai và tránh tiếp xúc với những người có vết thương hở và đang bị nghi ngờ là mắc bệnh lậu.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể về tình trạng phát triển của bệnh lậu trong cộng đồng ngày nay. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về bệnh lậu, cách chữa trị hiệu quả hiện nay, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia Phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng để được tư vấn cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.3131.999.

https://www.acm.gov.pt/web/trinhnam/songkhoe/-/blogs/-vien-sui-zextor-tang-cu

https://www.acm.gov.pt/web/trinhnam/songkhoe/-/blogs/-tong-hop-benh-sui-mao-ga-la-gi-nguyen-nhan-tr?_33